Người xưa nhắc nhở “Tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà” - Tại sao lại như vậy?

 

Tại sao cổ nhân lại nhắc nhở: “Tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà”?. Hai tháng này có gì đặc biệt mà người xưa nhắc nhở không xây nhà, chuyển nhà?

1. Tại sao “Tháng 5 kiêng xây nhà”Ở nhiều vùng, người dân cho rằng tháng 5 âm lịch là tháng không mấy cát lành. Đặc biệt, ngày 5/5 âm lịch còn được coi là ngày xấu. Hẳn ai cũng biết, đây chính là Tết Đoan Ngọ, vậy cớ sao lại gọi là ngày xấu?

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người thường dán tranh ngũ độc, treo thần phù, treo lá ngải hoặc xương rồng… vào trước cửa để ngăn chặn “ngũ độc” vào nhà. “Ngũ độc” ở đây chính là 5 con vật: rắn, nhện, rết, bọ cạp, rùa.


Mục đích của việc ngăn chặn “ngũ độc” hay các loại sâu bọ là để chúng không làm ảnh hưởng đến ngôi nhà đang sinh sống và sức khỏe con người. Những con vật nhỏ bé này nhưng lại có thể đục khoét khiến ngôi nhà xuống cấp nhanh chóng.

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm cho rằng, tháng 5 âm lịch là tháng Cửu độc, do trong tháng có 9 ngày khiến cơ thể dễ bị tổn hao nguyên khí. Bởi thế, việc xây dựng nhà cửa trong thời điểm này có thể mang tới điều xui xẻo, nên tránh.

Tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa mưa bắt đầu. Mưa lớn, dài ngày sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà. Vậy nên, nhiều người thường lựa chọn xây nhà vào khoảng tháng 8 đến tháng 12, khi đó thời gian ban ngày dài và thời tiết hanh khô, ít mưa nên rất thích hợp.Phát âm tiếng Hán của số 5 lại đồng âm với từ Vô (không có gì), cho nên tháng 5 mà xây nhà thì sẽ vô phúc, không may mắn.

2.Tại sao “Tháng 6 không chuyển nhà”?

Ngày xưa các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô còn chưa phổ biến. Vận chuyển đồ đạc chủ yếu bằng cách đi bộ, dùng bò hoặc ngựa kéo xe thô sơ… việc di chuyển hết sức khó khăn và vất vả.

Tháng 6 trời nắng như đổ lửa, ngồi một chỗ thôi đã thấy bức bối, ngột ngạt rồi chứ chưa nói đến việc phải đi một quãng đường dài và mang theo nhiều đồ đạc bên người.

Không chỉ tháng 6, người xưa còn khuyên không nên chuyển nhà vào tháng 12. Bởi đây là thời gian mùa đông lạnh giá, chuyển nhà sẽ gặp nhiều bất tiện, khó khăn.


Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?