Đau mà đúng: Sau khi cha mẹ rời đi, 3 lý do khiến mối quan hệ giữa con cái ngày càng nhạt nhẽo, không bằng người dưng

  Tình cảm huyết thống, gia đình là mối quan hệ máu đặc hơn nước. Nó đã tồn tại ngay từ khi chúng ta sinh ra. Từ lúc chúng ta bước vào thế giới này, anh chị em là những người thân thiết nhất của chúng ta ngoài cha mẹ. Vì thế việc gần gũi anh chị em là điều đương nhiên. Bởi vì chúng ta có cha mẹ nên chúng ta có anh chị em.

Tuy nhiên, khi con người lớn lên, gia đình cũng sẽ mở rộng và nhiều gia đình nhỏ sẽ được hình thành. Con người phải từ bỏ nhiều thứ để tiến về phía trước. Đó là nền tảng của cuộc sống.

Trong quá trình này, sự gần gũi và khoảng cách giữa con người với nhau cũng đã thay đổi. Anh chị em không còn là những người thân thiết nhất ngoài cha mẹ. Mỗi người điều sẽ có gia đình nhỏ của riêng mình.

hình ảnh

Ảnh Tencent

Ngoài ra, anh chị em có quỹ đạo cuộc sống và sở thích khác nhau, lúc này lòng họ sẽ xao lãng về nhau. Nhưng chỉ cần cha mẹ còn ở đó thì trong gia đình nguyên thủy, anh chị em vẫn là một gia đình.

Lúc này, chúng ta vẫn có thể cảm nhận rõ ràng rằng mình là người thân trong một gia đình.

Lúc này, sợi dây gắn kết giữa anh chị em chính là cha mẹ, nếu cha mẹ còn ở đó thì mái ấm chung của anh chị em vẫn còn đó.

Sau khi cha mẹ rời đi, mối quan hệ giữa anh chị em dù có tốt đến đâu cũng khó tránh khỏi trở nên xa cách hơn trước.

Với sự ra đi của cha mẹ, vai trò của họ trong gia đình lớn dần dần mờ nhạt, vai trò của người chồng, người vợ, người cha, người mẹ sẽ ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Nói tóm lại, gia đình hạt nhân là ưu tiên hàng đầu của mối quan hệ thân thiết. Vì vậy, nhìn chung, sau khi cha mẹ rời đi, anh chị em trở nên xa cách hơn trước.

Đối với những anh chị em đơn giản là không qua lại với nhau nữa, chỉ có ba lý do rất thực tế:

1. Rời bỏ gia đình lớn và sống cuộc sống của riêng mình

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của gia đình đối với một con người. Nếu không có gia đình lớn thì con người sẽ không có chỗ đứng trong xã hội.

Nhưng con người luôn cần học cách tự lập, xây dựng gia đình mới, quản lý tốt cuộc sống của bản thân, xây dựng gia đình bản xứ tốt đẹp cho con cái. Đây là một quy luật phát triển tất yếu của xã hội.

Nếu cha mẹ bạn vẫn còn đó thì dù bạn có 60 tuổi thì bạn vẫn mãi là con của bố mẹ. Nếu cha mẹ bạn ra đi, bạn sẽ không còn là một đứa trẻ nữa, bạn sẽ rút lui khỏi vai trò này và trở về gia đình nhỏ của mình, làm tròn vai trò của một người cha, một người vợ, một người chồng.

Chỉ khi một người rút lui khỏi gia đình ban đầu của mình, người đó mới có thể thực sự trải nghiệm được cảm giác làm cha mẹ, mới có thể quản lý gia đình nhỏ của mình và sống cuộc sống của riêng mình tốt hơn.

Trong cuộc sống thực, một số người đặt anh chị em của mình lên trên vợ con. Trên thực tế, họ không muốn rút lui khỏi vai trò của gia đình ban đầu. Những người như vậy thường không thể quản lý tốt cuộc sống của mình. Họ tưởng mình đã giữ được tổ ấm thực sự của mình nhưng lại không biết rằng chỉ có bản thân là tự cảm động. Không chỉ các anh chị em mà ngay cả gia đình nhỏ cũng vô cùng thất vọng.

hình ảnh

Những người như vậy dường như có rất ít năng lực tự đứng vững, thực tế họ vẫn rất phụ thuộc về mặt tâm lý vào gia đình lớn của cha mẽ. Họ vkhông sẵn lòng cũng như phản kháng để tự mình vận hành cuộc sống của mình. Ở một mức độ nào đó, đây là hành động trốn tránh hiện thực và vô trách nhiệm với bản thân. Làm thế nào một người không thể chịu trách nhiệm về công ty của mình có thể quản lý tốt cuộc sống của mình? Người không thể quản lý tốt cuộc sống của mình sẽ không chỉ bị anh chị em ghét mà ngay cả vợ con của họ cũng không muốn bị liên lụy.

2. Cảm nhận gắn bó với nhau chỉ vì lợi ích

Trên thế giới này, mối quan hệ nào cũng có lợi ích và ai cũng có điểm yếu của con người. Nhưng một số người lại bỏ qua điều này và dựa vào mối quan hệ huyết thống để quyết định có nên tin tưởng một người hay không. Họ tin rằng anh chị em là một gia đình và nên tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau vô điều kiện.

Như mọi người đều biết, ai cũng có động cơ ích kỷ, và anh chị em cũng không ngoại lệ. Giữa bạn và cha mẹ, con cái có mối quan hệ về nghĩa vụ, trách nhiệm, mối quan hệ này có thể hạn chế tính ích kỷ của bản chất con người ở một mức độ nhất định. Nhưng mối quan hệ giữa bạn với anh chị em hoàn toàn là vấn đề quan hệ máu thịt, và có không có mối quan hệ về nghĩa vụ và trách nhiệm.

Còn những thứ như tình cảm thì nói là tùy vào tình cảm nhưng thực ra nó vẫn dựa vào lợi ích, có phải là lợi ích cá nhân hay không.

Tục ngữ có câu: “Nghèo ở thành phố tấp nập không ai biết đến, giàu ở miền núi thì có họ hàng xa”.

Nếu bạn giàu, đó là nguồn lực tư lợi của anh chị em; nếu bạn nghèo, gặp khó khăn, điều đầu tiên anh chị em nghĩ đến là liệu nó có ảnh hưởng đến họ hay không. Trước hết phải lo cho gia đình mình.

Khi cha mẹ còn sống, căn cứ vào trách nhiệm, nghĩa vụ với cha mẹ mà ít nhiều có tiếp xúc với anh chị em. Tuy nhiên, sau khi cha mẹ ra đi, tình bạn giữa anh chị em dựa nhiều hơn vào lợi ích để duy trì.

Khi một người trải qua sự ấm áp và lạnh lùng trong mối quan hệ giữa con người với nhau, người đó tự nhiên sẽ chán nản với anh chị em của mình, tránh xa họ và việc quay về với gia đình nhỏ là điều tất yếu.

3. Cha mẹ khi còn sống đối xử không công bằng

Có một người chia sẻ mối quan hệ với em trai mình như thế này. Chị cho biết chị chưa bao giờ cảm thấy giữa anh chị em có những hiểu lầm không thể giải quyết được.

Nhiều khi, nhiều chuyện sẽ qua nếu chịu đựng được chúng.

hình ảnh

Ảnh Tencent

Nhưng sau khi bố mẹ rời đi, chị quyết định không kết giao với em trai mình nữa.

Trước đây, chị cho rằng việc bố mẹ thích em trai là điều bình thường. Hơn nữa, em trai sống cùng bố mẹ, chị phải nhờ vả em trai chăm sóc bố mẹ nhiều hơn. Vì thế chị không từ chối những gì mà cậu ta đòi hỏi: xe ô tô, tiền góp mua căn hộ mới, một chiếc máy tính, thậm chí cả điện thoại…

Mãi cho đến khi bố mẹ lần lượt đổ bệnh, chị mới thấy rõ rằng bố mẹ và em trai mình đều là những người ích kỷ.Họ chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà không hề nghĩ đến hoàn cảnh của con gái, chị gái chút nào.

Khi bố mẹ khỏe mạnh, họ nghĩ đến em trai. Khi ốm đau, họ nhớ đến con gái, chi phí y tế đều do con gái chi trả, để chia sẻ công sức chăm sóc cha mẹ trong nhiều năm qua.

Khi đó, chị chọn cách chịu đựng vì bố mẹ sức khỏe yếu. Sau khi bố mẹ rời đi, chị đã thẳng thừng từ chối những yêu cầu của em trai.

Thực tế, ngoài đời, có rất nhiều người không nhận được tình yêu thương công bằng từ cha mẹ. Đối mặt với những người thân ích kỷ trong gia đình, cuối cùng họ sẽ thức tỉnh một ngày nào đó, tình cảm gia đình sẽ không còn nữa.

Bản chất của con người là gần gũi anh chị em, nhưng cũng phải biết thế nào là đủ.

Nghiên cứu tâm lý cho thấy mối quan hệ càng thân thiết thì sự thất vọng do kỳ vọng quá cao càng lớn.

Yêu cầu anh chị em đối xử với họ như người thân là điều xa xỉ. Sau cùng, anh chị em sẽ có gia đình và con cái riêng. Thay vì ép buộc mọi việc, tốt hơn hết bạn nên giữ khoảng cách, điều đó có thể khiến anh chị em hòa hợp với nhau vui vẻ hơn.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?