Những đứa trẻ "nghiện" điện thoại, cơ thể thường sẽ có 4 thay đổi đáng sợ, cha mẹ tuyệt đối đừng xem nhẹ!

Bác sĩ nhi khoa, Dimitri Alexander Christakis phát hiện ra rằng, bộ não bị nghiện có cấu trúc khác biệt so với bộ não khỏe mạnh.

Trẻ nghiện điện thoại di động thường sẽ có 4 thay đổi sau đây:

 Bộ não khỏe mạnh sẽ có hình dạng đầy đặn và đường nét rõ ràng, còn bộ não bị nghiện thường teo tóp như quả óc chó khô.

Christakis nói: "Bằng cách tiếp nhận các kích thích khác nhau mỗi ngày, trẻ em mới có thể phát triển trí não khỏe mạnh".

Tác giả Elizabeth Kilby cũng đã viết trong cuốn sách "giáo dục màn hình hạn chế" rằng: "Từ sơ sinh cho đến 5 tuổi, các tế bào thần kinh trong não của trẻ sẽ xây dựng vô số kết nối và đường dẫn thần kinh nhanh gấp đôi so với những đứa trẻ sau 5 tuổi. Cuộc sống thực tế có quá nhiều thông tin đa dạng, phong phú, như: Dùng mắt nhìn màu sắc của quả táo, dùng tay sờ và cảm thụ, ngửi táo bằng mũi và nếm táo bằng miệng. Sự xuất hiện của điện thoại di động đã đơn giản hóa cách trẻ em trải nghiệm thế giới. Chúng có thể hái một quả táo chỉ bằng một cú chạm hoặc vuốt. Khi trẻ đã quen với loại thông tin được tóm tắt và đơn giản hóa như thế, chúng sẽ dần mất đi hứng thú với thế giới ba chiều ở hiện thực, lâu dần chúng sẽ không còn nhạy cảm với những thông tin phong phú bên ngoài nữa. Não không nhận được đủ sự kích thích của các giác quan, từ đó những thay đổi tiêu cực về cấu trúc và chức năng cũng sẽ xảy ra. Kết quả là khả năng nhận thức, trí tưởng tượng, khả năng tư duy,… của trẻ bị nghiện điện thoại sẽ thua kém hơn một trẻ bình thường một cách đáng kể.

Những đứa trẻ nghiện điện thoại, cơ thể thường sẽ có 4 thay đổi đáng sợ, cha mẹ tuyệt đối đừng xem nhẹ! - Ảnh 1.(Ảnh minh hoạ)
2. Khiến trẻ không thích tư duy

Tôi đã từng đọc được một bài đăng của ai đó rằng: "Trước đây tôi rất thích đọc sách và tôi có thể đọc được những cuốn sách mang tính chuyên môn cao. Cho đến khi các đoạn video ngắn bắt đầu trở nên phổ biến, tôi thậm chí ngay cả một cuốn tiểu thuyết đơn giản cũng không thể nuốt trôi".

Tính năng lớ tự động được đưa vào não.

Một khi đứa trẻ được phục vụ "tận miệng" như thế, chúng sẽ quen với những tương tác đơn giản và dễ hiểu, dần dà, chúng sẽ không có năng lượng để suy nghĩ hay tư duy độc lập nữa.

Trong cuốn "giáo dục màn hình hạn chế", Elizabeth Kilby còn nói một điều đáng sợ hơn nữa, chính là: "Sau 5 tuổi, dây thần kinh sẽ phát triển theo cơ chế cắt tỉa, nguyên tắc là giữ những gì hữu ích và cắt tỉa những gì không còn hữu dụng. Khi trẻ lớn lên và cần giải quyết các vấn đề phức tạp, chúng ta sẽ thấy những đứa trẻ nghiện điện thoại di động, não bộ sẽ phản ứng chậm và thiếu nhanh nhạy hơn, vì những dây thần kinh ít được sử dụng đã bị não cắt tỉa rồi".

3. Khiến trẻ dễ nổi nóng

Nhà văn Adam Alter đã kể trong cuốn "Irresistible" một trường hợp như thế này:

Một em bé năm tháng tuổi đang xem tạp chí điện tử, chỉ với một cái vuốt nhẹ, tạp chí đã lật qua các trang. Đứa bé đó nhảy múa với niềm vui. Sau đó, bố mẹ đứa bé mang ra một cuốn tạp chí thật để bé lật giở. Kết quả là đứa bé không thể lật cuốn tạp chí dù nó có cố gắng thế nào đi nữa. Đứa bé tức giận ném cuốn tạp chí sang một bên.

Trường hợp này cho thấy, tiếp xúc sớm với điện thoại di động sẽ khiến trẻ có nhận thức sai lầm rằng, mọi thứ đều có sẵn chỉ bằng một nút bấm. Nhận thức như vậy sẽ khiến trẻ khó chấp nhận những điều chậm chạp trong cuộc sống thực, về lâu dài chúng sẽ trở nên thiếu kiên nhẫn và nóng nảy.

Những đứa trẻ nghiện điện thoại, cơ thể thường sẽ có 4 thay đổi đáng sợ, cha mẹ tuyệt đối đừng xem nhẹ! - Ảnh 2.(Ảnh minh hoạ)4. Khiến trẻ khó có được bạn bè trong cuộc sống thựcTôi không biết từ khi nào mà bình luận và lượt thích đã trở thành phương thức giao tiếp được sử dụng phổ biến nhất giữa các mối quan hệ bạn bè. Lợi dụng bản năng xã hội của con người là muốn được yêu thích và chú ý. Mạng xã hội nói riêng và các ứng dụng di động nói chung đã biến nó thành chức năng mạnh nhất của mình.

Tuy nhiên, việc nghiện điện thoại di động quá mức có thể sẽ khiến trẻ mất đi ham muốn khám phá thế giới thực. Điện thoại di động cung cấp cho trẻ em một phương thức giao tiếp thuận tiện và nhanh chóng. Nó cũng khiến trẻ mất nhiều cơ hội giao tiếp mặt đối mặt hơn.

Có rất nhiều trẻ, ở trên mạng thì có một nhóm bạn đông đảo, nhưng khi trở lại thế giới thực tại thì luôn im lặng và thiếu hòa đồng. Một nghiên cứu đã chỉ ra mấu chốt của vấn đề, chính là thời gian sử dụng điện thoại di động quá nhiều, gây cản trở sự phát triển ngôn ngữ, khả năng giao tiếp xã hội, cảm xúc và có thể ảnh hưởng đến khả năng quan sát, đồng cảm, hiểu bản thân và các mối quan hệ của trẻ.

Cũng có trẻ em vì lệ thuộc vào điện thoại di động, thậm chí còn không để ý đến những người và vật xung quanh chúng.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

5 nhóm người không nên ăn rau mồng tơi

Nấu cơm nước lạnh hay nước nóng? Bí quyết cơm dẻo ngon tốt cho sức khỏe là ở việc dùng đúng loại nước пàყ

Đàn bà ngoại tình hễ mở miệng thường nói 3 câu này, chồng tinh ý sẽ nhận ra ngay điểm bất thường