Tượng đài Quan Công ‘siêu to khổng lồ’ xây 600 tỉ đồng, di dời hết 540 tỉ

 Tiền di dời tượng Quan Vũ gần bằng tiền xây dựng khiến nhiều người chỉ trích chính quyền lãng phí

“Nếu Quan Vũ có được số tiền lớn như vậy trong tay, ông ấy chắc chắn sẽ không để mất Kinh Châu”, giáo sư Zhou Xuanyi thuộc Đại học Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc nêu bức xúc trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ chi phí di dời sẽ do ai chi trả. Theo báo South China Morning Post, chủ trương và chi phí xây dựng toàn bộ đều do chính quyền thành phố Kinh Châu (cũng thuộc Hồ Bắc) bỏ ra.

Ảnh chụp màn hình

Theo kế hoạch di dời, tượng Quan Vũ sẽ được đưa tới một địa điểm cách vị trí hiện tại khoảng 8km. Đây là nơi người ta đồn đại là địa điểm luyện quân của vị danh tướng thời Tam Quốc. Một quan chức Hồ Bắc cho biết việc di dời sẽ bắt đầu sớm.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, tượng đài Quan Vũ có chiều cao tới 58m, được làm hoàn toàn bằng đồng và nặng hơn 1.200 tấn. Công trình siêu to khổng lồ này được chính quyền thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc cho xây dựng nhằm “thu hút khách du lịch”.

Một quan chức Kinh Châu thừa nhận tượng đài Quan Vũ được xây dựng vào thời điểm các địa phương Trung Quốc đua nhau xây dựng các công trình “siêu to khổng lồ”. Chính quyền Kinh Châu cũng muốn có gì đó để ghi dấu ấn và thu hút khách nên đã chi 173 triệu nhân dân tệ (hơn 600 tỉ đồng) xây dựng.Phải mất 3 năm, đến năm 2016 công trình mới hoàn tất và được đặt trong một công viên văn hóa của thành phố. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Hồ Bắc tỏ ra không hài lòng với tượng đài này. Năm 2019, cơ quan quản lý xây dựng Hồ Bắc khẳng định tượng Quan Vũ được xây dựng “bất hợp pháp”.Việc di dời tượng Quan Vũ là một phần trong nỗ lực chỉnh trang lại đô thị của chính quyền Bắc Kinh sau thời gian dài để mặc cho các địa phương “chạy đua tượng đài”. Nhiều công trình có kiến trúc kỳ dị, thậm chí có phần nhạy cảm mọc lên như nấm trên khắp Trung Quốc trong giai đoạn này.

Chính quyền Bắc Kinh sau đó ra lệnh “chấn chỉnh” bao gồm cả tượng đài Quan Vũ ở Kinh Châu. Trong kết luận hồi tháng 11-2020, Bộ Nhà ở và phát triển đô thị – nông thôn Trung Quốc nhấn mạnh “đây là một sự lãng phí tiền bạc” và phá hủy cảnh quan xung quanh cũng như yếu tố lịch sử của Kinh Châu.

Quan Vũ là một danh tướng theo Lưu Bị vào thời Tam Quốc. Ông nổi tiếng với tính tình cương trực, giỏi võ nên lập nhiều chiến tích và được giao bảo vệ Kinh Châu. Ông mất năm 220 khi bảo vệ thành Kinh Châu. Người đời sau sùng bái, tôn thờ và gọi ông là Quan thánh Đế quân hay Quan Công.

Trung Quốc ngăn những công trình kỳ dị

Trung Quốc ngăn những công trình kỳ dị
TT – Sau hơn ba thập kỷ phát triển nóng đi kèm đô thị hóa bừa bãi, giới lãnh đạo Trung Quốc giờ đây hạ quyết tâm “uống thuốc đắng” để chấm dứt tình trạng này.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Những người пàყ tuyệ t đṓ i đừng ăn THỊT VỊT dù thèm đḗn mấy

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Cây lưỡi hổ thích thứ nước пàყ nhất: Cứ đổ vào gốc là chồi lên tua tủa, hoa nở từng chùm lớn

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

Người mẹ nghèo nhận nuôi cậu bé mồ côi, đi làm thêm vất vả để con học trường nổi tiếng: 22 năm sau được trả ơn 55 TỶ ĐỒNG

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc