Phát hiện hàng loạt dép nhựa đ;ộ;c gây d;ậy thì sớm, dư luận Trung Quốc r;úng đ;ộng

 

Phát hiện hàng loạt dép nhựa đ;ộc gây d;ậy thì sớm, dư luận Trung Quốc r;úng đ;ộng

85% số dép lê trẻ em được mua ngẫu nhiên có chất đ;ộc khiến trẻ d;ậy thì sớm, h;en, r;ối l;oạn tăng đ;ộng…, phát hiện này khiến dư luận Trung Quốc rúng đ;ộng.Mới đây, tờ The Paper (Thượng Hải, Trung Quốc) gây rúng động dư luận khi đăng tải phóng sự điều tra “Đôi dép nhựa ng;uy h;iểm cho trẻ em”. Các phóng viên đã lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm tra 62 đôi dép lê trẻ em bằng nhựa dẻo, phát hiện 53 đôi trong số đó không đạt tiêu chuẩn; vấn đề chính là hàm lượng chất h óa dẻo (es;ter phthalate) vượt quá tiêu chuẩn cho phép, mức vượt mức cao nhất là 805 lần.Theo thông tin đăng tải, nhóm phóng viên điều tra đã mua 50 đôi dép lê bằng nhựa PVC dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có doanh số bán hàng cao nhất trên 5 nền tảng thương mại điện tử lớn; đồng thời mua thêm 12 đôi dép trẻ em tại các cửa hàng ở Tứ Quý Thanh, Hàng Châu và thành phố Gia Hưng. Kết quả kiểm tra, giám định cho thấy trong tổng số 62 đôi dép, có 53 đôi vượt quá tiêu chuẩn hàm lượng chất hóa dẻo ester phth;alate, tỷ lệ vượt tiêu chuẩn là 85%.

Phát hiện hàng loạt dép nhựa độc gây dậy thì sớm, dư luận Trung Quốc rúng động - Ảnh 1.

Những đôi dép nhựa cho trẻ em có mẫu mã rất đẹp nhưng tiềm ẩn nhiều ng;uy cơ sức kh;ỏe.

Trong số 50 đôi dép mua trên các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu, chính thống của Trung Quốc, có 41 đôi vượt quá tiêu chuẩn chất h;óa dẻo, mức vượt trung bình là 539 lần, mức vượt cao nhất là 805 lần.

Ester phthalate là một loại hóa chất làm mềm r;ẻ tiền, được sử dụng rộng rãi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy ester pht;halate có thể làm tăng nguy cơ d;ậy thì sớm, hen suyễn và dị ứng, rối l;oạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em và liên quan đến nguy cơ t;ự kỷ.

Phóng sự của The Paper chỉ ra rằng 22 đôi dép trẻ em được mua trên các nền tảng thương mại điện tử không có nhãn hiệu, tên sản phẩm, địa chỉ nhà sản xuất, giấy chứng nhận… Chúng là sản phẩm không rõ nguồn gốc và đều vượt quá tiêu chuẩn hàm lượng chất hóa dẻo.

Phóng viên cũng đã tới các nhà máy sản xuất những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn được phát hiện lần này để điều tra. Các nhà máy thừa nhận tình trạng chất hóa dẻo vượt chuẩn nhưng cho rằng đó là điều không thể tránh khỏi vì nếu chi phí cao sẽ không bán được hàng, việc thay đổi thiết bị sản xuất rất phiền phức và tốn kém.

Thậm chí có đại diện nhà máy tuyên bố ” nếu kiểm tra diện rộng thì bất cứ đôi dép trẻ em bằng nhựa (PVC) nào cũng không đạt yêu cầu, rất nhiều xưởng sản xuất tự làm luôn nhãn hiệu và giấy chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn”.

Đại diện một số nhà máy cho biết thêm, đa số các nền tảng thương mại điện tử sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra sản phẩm, nhưng nhà sản xuất, kinh doanh thường lách luật bằng cách mở nhiều cửa hàng để tránh bị lấy mẫu kiểm tra. Thực tế, họ đã tính khoản ph;ạt vào chi phí sản xuất, kinh doanh.

Theo thông tin trong phóng sự trên, chỉ một số ít loại dép nguy hiểm được sản xuất tại thành phố Yết Dương tỉnh Quảng Đông, thành phố Từ Khê tỉnh Chiết Giang và Trùng Khánh. Phần lớn số dép không đạt tiêu chuẩn có nhãn mác đều được sản xuất tại thành phố Ngô Xuyên tỉnh Quảng Đông. Năm 2019, Ngô Xuyên được phong danh hiệu “Thủ phủ giày dép nhựa của Trung Quốc”.

Hiện nay, sản lượng giày dép nhựa của Ngô Xuyên vẫn chiếm 1/3 cả Trung Quốc với giá trị sản xuất hàng năm là 8 tỷ nhân dân tệ (28.000 tỷ đồng).

Sau khi phóng sự điều tra được đăng tải, người phụ trách Cục Quản lý Thị trường Ngô Xuyên cho biết, họ sẽ tổ chức cuộc họp, điều tra và x;ử lý các nhà máy liên quan.

Nguồn : https://kenh14.vn/phat-hien-hang-loat-dep-nhua-doc-gay-day-thi-som-du-luan-trung-quoc-rung-dong-20240607080751448.chn

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?