5 đặc điểm di truyền con trai được thừa hưởng từ mẹ: Trí thông minh, ngoại hình đều hội đủ

 

5 đặc điểm di truyền con trai được thừa hưởng từ mẹ: Trí thông minh, ngoại hình đều hội đủ

Theo một số nghiên cứu khoa học và đúc kết từ thực tế, có 5 đặc điểm con trai thường được thừa hưởng từ gen di truyền của mẹ

Chúng ta thường nghe thấy câu nói: “Con trai giống mẹ, con gái giống cha”. Trên thực tế, điều này đã được khoa học giải thích rằng do nhiễm sắc thể của các bé trai là XY, trong đó nhiễm sắc thể X đến từ mẹ và nhiễm sắc thể Y đến từ cha. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự khác biệt lớn giữa kích thước của nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y của con trai, và nhiễm sắc thể X lớn hơn rất nhiều so với nhiễm sắc thể Y. Do đó, một số lượng lớn gen di truyền từ mẹ sẽ được truyền sang con trai, điều này cũng khiến con trai giống mẹ hơn. Dưới đây là 5 đặc điểm mà con trai thường được di truyền nhiều nhất từ người mẹ của mình.


hình ảnh1. Về trí thông minh

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng trong các gia đình có con trai và con gái, con trai thừa hưởng chỉ số IQ cao của mẹ, vì gen ảnh hưởng đến chỉ số IQ tồn tại trên nhiễm sắc thể X của mẹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của gen đối với chỉ số IQ không phải là tuyệt đối, và yếu tố giáo dục mà trẻ có được vẫn rất quan trọng.

2. Về ngoại hình và màu da

Cho dù mẹ mang bầu là trai hay gái đều mong muốn con sinh ra được trắng trẻo, dễ thương. Thông thường, con cái sẽ có màu da giống với màu da của người mẹ. Tuy nhiên nếu mẹ có làn da trắng thì bé sinh ra sẽ có làn da trắng giống mẹ. Nếu mẹ có làn da sẫm màu thì bé sinh ra sẽ có làn da sẫm màu.

3. Về chiều cao

Đặc điểm di truyền khiến các bà mẹ thấp bé lo lắng nhất là chiều cao của trẻ. Thực tế, chiều cao của con trai bị ảnh hưởng từ cả bố và mẹ.

Tuy nhiên, những mẹ không có lợi thế về chiều cao cũng không nên quá lo lắng. Mặc dù yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao tới 75%, nhưng vận động và lượng dinh dưỡng thu được cũng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, chưa kể thế hệ sau sẽ cao hơn thế hệ trước.

4. Tính cách

Tính cách của mẹ trầm hay nóng nảy, hay bối rối, điềm đạm khi gặp khó khăn, thích ca hát, đọc sách hoặc uống trà... Những điều này sẽ ảnh hưởng đến di truyền và cuộc sống hàng ngày của con trai, khiến tính cách con trai giống mẹ hơn.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn hình: Sohu

5. Tuổi thọ

Nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy tác động của gen đối với tuổi thọ là 16%, con trai thường chỉ thừa hưởng tình trạng sức khỏe của mẹ. Đó là do thói quen ăn uống, tập luyện của gia đình, do bệnh di truyền và các nguyên nhân khác nên tuổi thọ của con trai liên quan đến người mẹ.

Tất nhiên, mặc dù ngoại hình, tính cách và chiều cao của con trai sẽ bị ảnh hưởng bởi di truyền của người mẹ, nhưng liệu đứa trẻ có thông minh, phát triển chiều cao bao nhiêu, có khỏe mạnh hay không và có nhân cách tốt hay không phụ thuộc vào sự giáo dục có được. Trên thực tế, một nền giáo dục và thái độ sống là những phẩm chất tốt nhất mà con cái có thể thừa hưởng từ mẹ của mình.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?