Thấy bạn bè thi nhau khoe nhà ở tuổi 25, tôi vay nợ để mua chung cư rồi hối tiếc suốt 7 năm trời

 Tâm lý áp lực đồng trang lứa khiến nhiều bạn trẻ đưa qua quyết định vay mượn để mua nhà trước tuổi 30.

‘‘An cư lạc nghiệp’’ là câu nói chỉ sự ổn định về cuộc sống, nhà cửa thì việc gây dựng sự nghiệp mới trở nên hanh thông, thuận lợi. Nhiều bạn trẻ đặt cho mình dấu mộc 25 tuổi để sở hữu căn nhà đầu tiên. Đây vừa có thể coi là động lực nhưng cũng tạo áp lực vô cùng lớn đến tâm lý chung của nhiều người trẻ khác. Câu chuyện của một cô gái Trung Quốc quyết định vay tiền mua nhà ở độ tuổi 25 cho ‘‘bằng bạn bằng bè’’ đã thu hút nhiều sự chú ý của đông đảo độc giả trên trang tin Toutiao thời gian gần đây.

Theo đó, để có thể sở hữu cho bản thân một căn nhà riêng trong độ tuổi 25, chị Mai (32 tuổi, Trung Quốc) đã quyết định mua nhà trả góp vào năm 2017. Sau khi ra tường và đi làm được 3 năm, chị Mai có trong tay khoản tiền 400 triệu đồng, cộng thêm 400 triệu được gia đình hỗ trợ và 200 triệu vay được từ 3 người bạn đồng trang lứa. Sau đó, chị đặt cọc mua căn hộ 1 phòng ngủ với diện tích khoảng 50m2 có giá 2 tỷ đồng ở ngoại thành thành phố Hải Nam, Trung Quốc. Để có đủ tiền mua nhà, cô gái trẻ 25 tuổi năm đó đã vay trả góp ngân hàng thêm 1 tỷ đồng, với mức lãi suất khoảng 5% với thời hạn trả là 20 năm.

Thời điểm đó, bên cạnh công việc hành chính, chị Mai còn có thêm khoản thu nhập đến từ việc bán hàng online. Thu nhập hàng tháng của chị rơi vào khoảng 25 triệu đồng nên chị tự tin có thể gồng gánh được khoản nợ này. Tuy nhiên, đến năm 2022 lãi suất của ngân hàng bất ngờ tăng cao. Bên cạnh việc trả các khoản lãi và gốc hàng tháng phải từ ngân hàng, chị Mai vẫn phải xoay xở thêm tiền để trả nợ 3 người bạn của mình.

Tính đến nay chị Mai đã sở hữu căn nhà được 7 năm nhưng vẫn đang phải chật vật để gồng gánh khoản nợ ở tuổi 25 của mình. Vì công việc không mấy tiến triển, thu nhập không tăng mà nhu cầu sống ngày một thay đổi nên việc chi trả khoản nợ này trở thành gánh nặng của chị Mai. Mỗi kỳ nhận lương, khi trừ hết các khoản vay ngân hàng, chị Mai chỉ còn khoảng 5 triệu đồng để chi tiêu hàng tháng. Để có tiền sinh hoạt, chị phải nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình và tiếp tục vay tiền bạn bè xung quanh.

7 năm sau đó, chị Mai không khỏi hối hận khi vội vàng mua nhà ở độ tuổi còn quá trẻ và tài chính chưa hề ổn định như vậy. Việc lãi suất ngân hàng tăng đột xuất khiến ước mơ trả nợ mua nhà của chị Mai ngày một xa vời. Ngày nào, chị cũng phải đối mặt với áp lực trả nợ khiến đời sống tinh thần ngày càng suy giảm.

Câu chuyện của chị Mai là đại diện cho một nhóm người trẻ đang phải gồng gánh khoản nợ lớn trong những năm đầu lập nghiệp khi quyết định mua nhà từ sớm. Áp lực trả nợ mua nhà khiến họ không có tiền trang trải cuộc sống, việc tiết kiệm cũng ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết. Về lâu về dài, cơn stress này còn ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, sức khỏe thể chất, khiến họ luôn sống trong nỗi lo trả nợ khó tận hưởng cuộc sống dù tuổi đời còn rất trẻ 

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?