Ngành nghề hot nhất hiện nay, tiềm năng bứt phá đến năm 2030, thu nhập lên tới 70 triệu đồng/tháng

 

Ngành nghề hot nhất hiện nay, tiềm năng bứt phá đến năm 2030, thu nhập lên tới 70 triệu đồng/tháng

Với mức thu nhập lên đến 70 triệu đồng/tháng và nhu cầu nhân lực cao, ngành marketing hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một tương lai đầy hứa hẹn và rực rỡ.

Hiện nay, ngành Marketing đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ yêu thích sự đổi mới và năng động. Chia sẻ về xu hướng này, ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT - nhận định Digital Marketing và Content Marketing sẽ trở thành hai lĩnh vực nổi bật nhất trong ngành đến năm 2030.

Marketing là một quy trình chiến lược bao gồm việc lập kế hoạch, thực hiện và quản lý các chiến dịch nhằm tạo ra, truyền đạt và trao đổi giá trị với khách hàng. Nó đóng vai trò là một loạt công cụ chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Điều này được thực hiện thông qua việc nghiên cứu sâu rộng về nhu cầu và mong đợi của khách hàng cũng như thị trường để sau đó có thể tạo lập, quảng bá và phân phối sản phẩm cũng như dịch vụ một cách hiệu quả nhất.

Marketing là một quy trình chiến lược

Marketing là một quy trình chiến lược

Điểm chuẩn luôn ở top cao

Do sự phổ biến và quan tâm ngày càng tăng đối với ngành Marketing, các trường đại học hàng đầu đặt ra mức điểm chuẩn khá cao cho ngành này. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ngành Truyền thông Marketing (hệ POHE) của trường Đại học Kinh tế Quốc dân ghi nhận mức điểm chuẩn đỉnh cao, đạt 37,1 điểm, là mức cao nhất trong số các ngành của trường có thang điểm 40. Trong khi đó, điểm chuẩn của ngành này tại NEU vào năm 2022 là 28 điểm, giảm nhẹ so với 28,15 điểm của năm 2021.

Về phía Đại học Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn ngành Marketing duy trì ổn định ở mức 27,5 điểm suốt ba năm liên tiếp từ 2020 đến 2022. Đến năm 2023, ngành này đặt mức điểm chuẩn là 27 điểm, tức là thí sinh cần đạt ít nhất 9 điểm mỗi môn để có cơ hội trở thành sinh viên của trường.

Những con số ấn tượng này phản ánh rõ ràng về sự hấp dẫn của ngành Marketing trong mắt các bạn trẻ!

Lương trong ngành Marketing như thế nào?

Dựa trên báo cáo Thị trường Tuyển dụng 2023 - 2024 do TopCV công bố, ngành Marketing dự kiến sẽ nằm trong số nhóm ngành được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng hàng đầu vào năm 2024. Thêm vào đó, báo cáo cũng cung cấp thông tin về mức lương thường gặp trong các lĩnh vực Marketing/Truyền thông/Quảng cáo cùng với các bậc cấp bậc chức vụ rõ ràng.

Mức lương được nêu trong báo cáo này dựa trên khảo sát trung vị lương. Trong nguyên tắc thống kê, "trung vị" được hiểu là giá trị ở chính giữa của một tập hợp số liệu, chia đôi tập hợp thành hai nửa với số liệu một nửa lớn hơn và một nửa nhỏ hơn. Việc sử dụng trung vị làm thước đo lương giúp phản ánh một cách chính xác hơn so với việc dùng trung bình cộng, bởi vì trung bình cộng có thể bị ảnh hưởng bởi những giá trị cực kỳ cao hoặc thấp không thường xuyên xuất hiện. Mức lương trung vị cao hoặc thấp phản ánh khoảng lương thông dụng mà nhà tuyển dụng sẵn lòng trả cho mỗi vị trí hoặc vị trí công việc cụ thể.

Bảng lương cụ thể cho các vị trí trong lĩnh vực Marketing/Truyền thông/Quảng cáo được mô tả như sau:

Bảng lương cụ thể cho các vị trí trong lĩnh vực Marketing/Truyền thông/Quảng cáo

Bảng lương cụ thể cho các vị trí trong lĩnh vực Marketing/Truyền thông/Quảng cáo

Trước đây, trang salaryexplorer đã tiến hành khảo sát để xác định "Thu nhập trung bình trong ngành Marketing tại Việt Nam cho năm 2023". Số liệu này được tính toán dựa trên thu nhập hàng tháng trung bình, đã bao gồm chi phí cho chỗ ở, đi lại và các phúc lợi khác. Kết quả cho thấy có sự chênh lệch rõ ràng giữa các ngành nghề, vị trí công việc và cấp độ chức vụ khác nhau.

Cụ thể, thu nhập trong ngành Marketing ở Việt Nam có sự dao động từ 8.970.000 VND (mức trung bình cho người mới bắt đầu) lên đến 32.000.000 VND (mức trung bình cao nhất và thực tế có thể cao hơn). Số liệu này không phản ánh mức lương tối thiểu theo quy định của pháp luật mà là mức lương thấp nhất được ghi nhận trong cuộc khảo sát về thu nhập ngành Marketing, với sự tham gia của hàng nghìn người trên toàn quốc.

Thu nhập trung bình trong ngành Marketing được ghi nhận là 18.500.000 VND, điều này cho thấy có một nửa số người lao động tại Việt Nam kiếm được thu nhập dưới mức này và nửa kia kiếm được thu nhập cao hơn mức trung bình này.
Thu nhập trung bình trong ngành Marketing được ghi nhận là 18.500.000 VND

Thu nhập trung bình trong ngành Marketing được ghi nhận là 18.500.000 VND

Để theo đuổi ngành Marketing, bạn cần phải có những phẩm chất và kỹ năng nào?

Để thành công trong việc học và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Marketing, bạn cần trang bị cho mình một loạt phẩm chất đặc biệt:

- Năng động, tự tin và thích ứng nhanh với môi trường đổi mới; có khả năng quan sát tinh tế.- Một động lực mạnh mẽ đối với lĩnh vực kinh doanh và sự tiếp thị.

- Khả năng giao tiếp xuất sắc, với tài ngoại giao, sự chú tâm khi lắng nghe và một cảm nhận sâu sắc về mong muốn và tâm lý khách hàng.

- Kỹ năng trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và thuyết phục.

- Sự sáng tạo, một khát vọng không ngừng học hỏi và khám phá thông tin, kiến thức mới về các khía cạnh khác nhau của đời sống, từ kinh tế đến văn hóa và xã hội.

- Sự kiên nhẫn và khả năng làm việc cùng nhóm, hợp tác với người khác để đạt được mục tiêu chung.

Người làm marketing cần năng động, tự tin và thích ứng nhanh với môi trường đổi mới

Người làm marketing cần năng động, tự tin và thích ứng nhanh với môi trường đổi mới

Một số tổ chức giáo dục cung cấp chương trình Marketing uy tín

Sau đây là danh sách các cơ sở giáo dục cung cấp các chương trình đào tạo về Marketing được đánh giá cao, mà bạn có thể xem xét khi lựa chọn hướng đi trong sự nghiệp của mình:

- Đại học Kinh tế Quốc dân

- Đại học Thương mại

- Học viện Tài chính

- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

- Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng

- Đại học Tài chính - Marketing

- Đại học Kinh Tế - Tài chính

- Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?