Vì sao các cụ nói: “Con rể không cày ruộng bố vợ, con gái không tảo mộ nhà mẹ đẻ trong lễ Thanh minh”?

 Vì sao các cụ nói: “Con rể không cày ruộng bố vợ, con gái không tảo mộ nhà mẹ đẻ trong lễ Thanh minh”?

 Một trong số đó có câu: “Con rể không cày ruộng bố vợ, con gái không tảo mộ nhà mẹ đẻ trong lễ Thanh minh?”. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu hết câu nói này.

Con rể không đến ruộng của bố vợ

Ngày xưa, truyền thống xã hội thường cho rằng sau khi con gái kết hôn, cô không còn nằm trong gia đình của mình, mà đã trở thành thành viên của gia đình chồng. Do đó, việc con gái không thường xuyên trở về nhà mẹ sau khi lấy chồng được coi là điều tự nhiên. Thậm chí, nếu bố mẹ của cô bí mật tặng quà cho con gái, thì cũng có thể gây ra xung đột với anh trai, chị dâu hoặc em út trong gia đình của chồng.

Trong thời xưa, hầu hết mọi người sống dựa vào nghề nông, và đất đai có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo kế sinh nhai. Xã hội thời kia thường không chấp nhận việc con rể làm đồng trên ruộng của bố mẹ vợ. Do đó, ngay cả khi gia đình con rể rất nghèo khó, họ cũng không cấy ruộng của gia đình vợ.

1af388bb-6128-4b57-aa4a-5184c3922995

Đối với người đàn ông, việc lấy vợ không chỉ đơn giản là kết hôn mà còn là việc có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc cho vợ. Họ cần dựa vào nguồn lực gia đình của bố mẹ vợ để duy trì cuộc sống gia đình và xây dựng tương lai. Việc tự mưu cầu độc lập, không phụ thuộc vào gia đình vợ, thường bị coi là điều không tôn trọng và khá đáng trách nhiệm. Người đàn ông phải sống có trách nhiệm, xây dựng cho gia đình, và điều này được xem là biểu hiện của một người đàn ông trưởng thành và có trách nhiệm.

Vì vậy, việc "con rể không cày ruộng đất của bố vợ" là để tránh mâu thuẫn và tranh cãi giữa hai gia đình, và tuân thủ truyền thống xã hội của thời xưa.

Con gái không tảo mộ nhà mẹ đẻ trong lễ Thanh minh

Người xưa thường tôn trọng và tin vào các quy tắc phong thủy liên quan đến tài lộc và truyền thống gia đình. Khi con gái lấy chồng và bắt đầu sống với gia đình chồng, việc quét dọn lăng mộ gia đình mẹ có thể được coi là đem đi may mắn từ gia đình mẹ sang gia đình chồng. Điều này thường được xem là sự thất thoát của tài lộc và may mắn từ gia đình mẹ đẻ sang gia đình chồng, và vì vậy, nhiều người con gái đã lấy chồng không muốn quay lại quê hương để thăm mộ.

026c6a4e-5aec-4aed-8e75-91be79854fe8

Hơn nữa, khi con gái đã lấy chồng, cô thường thay đổi họ và gia nhập gia đình chồng. Nếu gia đình mẹ cô cố gắng tảo mộ và thực hiện các nghi thức liên quan đến đó, đặc biệt nếu có sự hỗ trợ từ gia đình chồng, nó có thể được hiểu là con gái đã chuyển từ dòng họ của mình sang dòng họ của chồng. Những hành động như vậy có thể được coi là không tôn trọng truyền thống gia đình và gây ra các ý kiến không tốt từ những người khác.

Tôn trọng truyền thống và quy tắc phong thủy là điều quan trọng trong xã hội cổ đại, và nó thường ảnh hưởng đến cách người ta đối xử với các sự kiện và thay đổi trong cuộc sống, đặc biệt khi liên quan đến việc lấy chồng và gia nhập gia đình mới.

“6 loại người không nên quét mộ trong lễ Thanh Minh”

Thời đại đang thay đổi, và mặc dù “Con gái không đi tảo mộ cha mẹ trong lễ Thanh minh” là rất hợp lý, nhưng rõ ràng là không thể áp dụng cho xã hội hiện tại. Bây giờ nhiều gia đình chỉ có con một, phong tục con gái không đi tảo mộ đã dần phai nhạt, phụ nữ sau khi lấy chồng có thể tự ý đi lại ở nhà bố mẹ đẻ mà không có quá nhiều ràng buộc.

Nhưng trước khi diễn ra lễ Thanh minh, mọi người vẫn phải lưu ý những điều kiêng kỵ, kẻo lỡ tay chạm vào mà rước “vận đen”. Có 6 loại người cố gắng tránh quét mồ.

Người bị bệnh

Người đang bị cảm mạo nặng, đang chống chọi với bệnh ung thư hoặc tương đối yếu, nếu xuống mồ sẽ dễ hấp thụ luồng khí xấu, làm bệnh nặng thêm.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ra mồ mả, vì cơ thể sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi luồng khí không tốt, ít nhiều ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Những người tranh giành tài sản của gia đình

Những người đang tranh giành tài sản gia đình nên tránh đi tảo mộ để tránh tổ tiên nổi giận, trong lòng cũng dễ bị thu hút từ trường âm mạnh hơn, sau này dễ mắc bệnh liên quan đến trầm cảm.

Người trên 80 tuổi

Sau 80 tuổi, từ trường tương đối nhẹ, sau khi quét mả dễ có cảm giác không khỏe hoặc cảm lạnh.

Trẻ con dưới 3 tuổi

Trẻ 0-3 tuổi có trường khí yếu, bóng vía yếu, hơn nữa chúng dễ nhìn thấy những thứ mà người lớn không thể nhìn thấy, dễ trở nên sợ hãi.

Những người sắp hoặc mới kết hôn

Theo quan điểm người xưa, người sắp hoặc mới kết hôn không nên đi tảo mộ, việc hỷ và cưới xin thuộc dương, quét mộ là thuộc âm, rất không tốt.Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Những người пàყ tuyệ t đṓ i đừng ăn THỊT VỊT dù thèm đḗn mấy

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Cây lưỡi hổ thích thứ nước пàყ nhất: Cứ đổ vào gốc là chồi lên tua tủa, hoa nở từng chùm lớn

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

Người mẹ nghèo nhận nuôi cậu bé mồ côi, đi làm thêm vất vả để con học trường nổi tiếng: 22 năm sau được trả ơn 55 TỶ ĐỒNG

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc