Trước khi rời đi, cha mẹ khôn ngoan sẽ kể cho con cháu 5 bí mật này càng sớm càng tốt

  Khi một người đã già, người đó nên bắt đầu cuộc hành trình quay trở lại cuộc sống.

Cái chết của một người bình thường sẽ không để lại hậu quả quá lớn nhưng chắc chắn sẽ là nỗi đau cho gia đình, nhất là trong lòng những đứa con, sẽ để lại rất nhiều đau buồn.

Thế giới tình cảm đầy hỗn loạn, mấu chốt là phải “buông bỏ”. Nếu chúng ta nói chuyện thẳng thắn về nhiều điều và cả hai đều hiểu nhau thì trong lòng chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Vì vậy, người già nên nói với con cái những điều sau đây càng sớm càng tốt trước khi qua đời.

Đầu tiên, hãy làm rõ vấn đề tiền bạc để tránh tranh chấp trong gia đình

Khi người cao tuổi khỏe mạnh và có khả năng tự quản lý tài sản của mình, việc lưu giữ thông tin tài sản của họ thường nhằm ngăn ngừa tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khi cha mẹ không thể tự quản lý tài chính của mình, việc giữ bí mật với con cái có thể dẫn đến nhiều rắc rối hơn. Về những vấn đề như quyền sở hữu tài sản, địa điểm gửi tiền và mật khẩu, chính cha mẹ phải chủ động giải thích rõ ràng và giải thích về phương thức phân phối để con cháu hiểu. Điều này giúp cho sau này, một khi cha mẹ qua đời, tranh chấp tài chính sẽ tránh được.

hình ảnh

Khi khỏe mạnh, người già có thể bàn bạc với con cháu về tình trạng tài sản của gia đình và giải thích rõ ràng tài sản của mình sẽ được phân chia như thế nào . Bằng cách này, con cháu có thể hiểu rõ việc chia tài sản của gia đình mình, giảm thiểu khả năng xảy ra tranh chấp sau này. Ngoài ra, người già cũng có thể chủ động thông báo cho con cháu về địa điểm gửi tiền, mật khẩu và các thông tin khác, bằng cách này, con cháu có thể thừa kế thành công tài sản sau khi người già qua đời, tránh những rắc rối và rắc rối không đáng có.Cha mẹ đã phân chia tài sản thừa kế chính, con cái cứ việc làm theo, tránh được khả năng tranh giành tài sản.

Thứ hai, nói rõ về tổ tiên nguồn cội, để con cháu truy duy trì mối quan hệ gia đình

Đối với nhiều người, việc hiểu rõ hoàn cảnh gia đình mình là rất quan trọng nhưng nhiều bạn trẻ lại biết rất ít về gia đình mình. Cha mẹ nên chủ động kể về nguồn gốc, tổ tiên của gia đình; không chỉ có thể thỏa mãn sự tò mò của con cháu về nguồn cội mà còn giúp họ thiết lập mối liên hệ tình cảm với gia đình. Đối với những người con cháu không cùng huyết thống, việc hiểu rõ nguồn cội càng quan trọng hơn. Người già nên nói cho con cháu biết hoàn cảnh gia đình của mình một cách rõ ràng nhất có thể, để họ có cơ hội nhìn nhận lại huyết thống của chính mình.

Với tư cách là một con người, việc hiểu rõ nguồn cội và hoàn cảnh gia đình của bản thân là rất quan trọng. Tuy nhiên, với nhịp sống hối hả hiện đại và sự bùng nổ của thông tin, nhiều người thường biết rất ít về chuyện gia đình của mình. Đặc biệt đối với những đứa trẻ không phải con ruột thì điều đó lại càng khó biết. Vì vậy, người cao tuổi nên chủ động kể về nguồn gốc gia đình, những câu chuyện của tổ tiên, để con cháu hiểu sâu hơn về nguồn cội. Điều này không chỉ giúp họ phát triển mối liên hệ tình cảm với gia đình mà còn giúp họ có cơ hội tìm hiểu lại về huyết thống của chính mình. Bằng cách này, con cháu có thể truy tìm nguồn gốc và tìm ra cội nguồn của mình, từ đó hiểu rõ hơn về danh tính và lịch sử của gia đình.

Thứ ba, hãy nói về những sắp xếp dành cho bạn đời

Vợ chồng bên nhau suốt đời, khi một người ra đi trước thì người còn lại sẽ sống ra sao?

Chúng ta không thể tránh những vấn đề như vậy nhưng hãy đối mặt với chúng một cách tích cực. Xét đến vấn đề bạn đời tìm người khác, tương lai sẽ sống với đứa con nào, ai có nghĩa vụ phụng dưỡng, có chỗ ở cố định không… Dù những chủ đề đó đáng lo ngại nhưng cũng phải nói ra.

hình ảnh

Đặc biệt khi tài sản trong gia đình quá nhiều, người già càng phải giải thích rõ ràng. Nếu sắp xếp chu đáo cho bạn đời của mình thì khi ra đi, người ở lại cũng không quá đau đớn. Thế hệ sau cũng sẽ ca ngợi người đã khuất, cho rằng tình yêu này đáng để học hỏi.

Thứ tư, hãy tự sắp xếp tang lễ và đề nghị chôn cất nhẹ nhàng

Những năm gần đây, nhiều người cao tuổi đã chọn cách chôn cất trên biển. Rải tro xuống biển mà không hủy hoại thiên nhiên, chiếm đất.

Cha mẹ nên nói cho con cháu biết trăm năm sau mình sẽ chọn cách chôn cất nào, và hãy làm sao cho đơn giản nhất có thể mà không tốn nhiều tiền. Hãy quan tâm đến những khó khăn của con và đừng tăng thêm gánh nặng một cách mù quáng.

Trước khi ông nội tôi qua đời, ông đã nói với các con rằng ông đã chọn nghĩa trang và thảo luận về những yêu cầu xây dựng lăng mộ. Các con đều cho rằng đó là điều “quá cấm kỵ”, nhưng ông nội không đồng tình và cho rằng đó là điều tốt lành - già đi thanh thản và sống một cuộc sống không lo âu.

Phương pháp và nơi chôn cất, chi phí ước tính, quần áo và sở thích cá nhân đều có thể được thảo luận một cách bình tĩnh. Chỉ cần các con làm theo lời dặn, chúng sẽ bớt hối hận về mặt “hiếu thảo” và cho rằng cuộc đời cha mẹ coi như trọn vẹn.

Cuối cùng, hãy giải quyết mâu thuẫn giữa các con mình

Giữa anh chị em thường xuyên xảy ra những hiểu lầm, mâu thuẫn. Nếu người lớn tuổi có thể chủ động nói ra những vấn đề này, để thế hệ trẻ hiểu rõ nguyên nhân và giải quyết những vấn đề này thì mối quan hệ giữa gia đình mới có thể trở nên hòa hợp hơn. Dù sau này họ hàng không còn giao tiếp với nhau nhưng cũng không nên tiếp tục sống trong hận thù. Nói ra để cùng nhau giải quyết, để con cháu hiểu rằng kính trọng người lớn tuổi là một phần của giáo dục gia đình.

hình ảnh

Trong gia đình thường có nhiều hiểu lầm, mâu thuẫn khác nhau, không chỉ giữa anh chị em mà còn giữa cha mẹ và con cái. Nếu những mâu thuẫn này không được giải quyết, chúng sẽ dần dần tích tụ trong gia đình và thường ảnh hưởng đến thế hệ sau. Vì vậy, với tư cách là người lớn tuổi, cha mẹ nên chủ động nói về những vấn đề giữa anh chị em, để thế hệ trẻ hiểu được toàn bộ câu chuyện và dần dần giải quyết những vấn đề này. Con cháu có thể hiểu nhau và bao dung nhau hơn, mối quan hệ giữa các gia đình có thể trở nên hòa hợp hơn.

Cuộc đời là hữu hạn. Thay vì mù quáng theo đuổi sự trường thọ, tốt hơn hết là hãy sống mỗi ngày một cách bình thản và nâng cao chất lượng cuộc sống. Giao tiếp tốt là sự trau dồi suốt đời và là dấu hiệu của sự hòa thuận trong gia đình.

Theo thực tế, trước khi qua đời, cha mẹ cũng cần có sự sắp xếp cho thế hệ sau. Đừng nhắc đến sự hận thù giữa anh chị em, những vụ bê bối đã phai nhạt từ lâu, sự thiên vị con cái, những tranh chấp giữa các gia đình đã được cất đi, chỉ còn lại hạnh phúc gia đình.

Có câu nói, cuộc đời tươi đẹp như hoa mùa hè, cái chết lặng lẽ đẹp như chiếc lá mùa thu.

Khi về già, người ta nên sống hướng về cái chết và cố gắng hết sức để giữ cho gia đình hòa thuận từ đời này sang đời khác.

Khi người ta sắp chết, lời nói của họ thường trở nên tử tế.

Có thể một số bí mật sẽ được đem xuống mồ, nhưng không phải tất cả.

Nếu chúng ta giữ bí mật quá nhiều, liệu chúng ta có thể sống một cuộc sống dễ dàng?

Thế giới này tưởng chừng phức tạp và bí ẩn nhưng thực chất chỉ là do trái tim chúng ta chưa đủ rộng và tình người chưa đủ.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Nấu cơm nước lạnh hay nước nóng? Bí quyết cơm dẻo ngon tốt cho sức khỏe là ở việc dùng đúng loại nước пàყ

5 nhóm người không nên ăn rau mồng tơi