Chiếc xe bus chở học sinh 80 năm không thay đổi thiết kế tại Mỹ: Nghe tưởng lạc hậu nhưng lý do lại đáng học hỏi

 

Những chiếc xe bus chở học sinh tại Mỹ được thiết kế đặc biệt để bảo vệ tối đa cho hành khách.

Theo số liệu được Business Insider công bố, mỗi năm có khoảng 26 triệu em nhỏ tại Mỹ đến trường bằng xe bus. Cũng vì thế, chiếc xe bus học sinh trở thành phương tiện quen thuộc trên đường phố ở quốc gia này.Thế nhưng kể từ khi ra đời từ cách đây hơn 8 thập kỷ, đến nay, chiếc xe bus học sinh tại Mỹ gần như không thay đổi về hình dáng lẫn màu sắc. Nguyên nhân của điều này là để đảm bảo những nguyên tắc an toàn.Theo Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia của Mỹ (NHTSA), chưa đến 1% số ca tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến các em nhỏ được chở bằng phương tiện của trường. Bên cạnh đó, một số thiết kế đặc biệt giúp hạn chế tối đa việc các em nhỏ bị bỏ quên trên xe.Dưới đây là những tiêu chuẩn an toàn đáng học tập đến từ chiếc xe bus trường học tại Mỹ.

Màu sắc và thiết kế bên ngoài

Trong suốt 80 năm qua, chiếc xe bus trường học của Mỹ vẫn giữ nguyên màu vàng. Bởi lẽ đây là một trong những màu sắc dễ phát hiện nhất bằng mắt thường, ngay cả trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo. Điều này giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông.

NHTSA cho biết những chiếc xe bus học sinh có thiết kế đặc biệt giúp hành khách bên trong chịu lực va chạm ít hơn nhiều so với xe du lịch hay xe tải. Thêm vào đó, bên ngoài xe bus còn có hệ thống đèn nhấp nháy dễ phát hiện bằng mắt thường, hay biển báo dừng màu đỏ có chữ “stop”.

“Những chiếc xe hơi thì liên tục thay đổi mẫu mã. Còn chiếc xe bus học sinh nhìn từ bên ngoài gần như không thay đổi trong suốt 80 năm qua. Những cải tiến chỉ đến ở bên trong xe”, Business Insider cho biết.

Nhìn từ bên ngoài, những chiếc xe bus học sinh không có nhiều thay đổi trong 80 năm qua

Có thể không cần dây an toàn

Những chiếc xe bus chở học sinh cỡ lớn tại Mỹ không có dây an toàn bởi thiết kế đặc biệt của nó. Theo đó, chỗ ngồi các em được chia ngăn, các chiếc ghế được thiết kế vô cùng chắc chắn với lưng cao và nhiều đệm. Trong trường hợp xảy ra va chạm, ghế sẽ hấp thụ phần lớn lực tác động, bảo vệ trẻ em ngồi trong đó. Vì thế, nhiều chiếc xe bus học sinh cỡ lớn tại Mỹ không có dây đai an toàn để các em cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên, NHTSA cho biết các chiếc xe bus học sinh cỡ nhỏ của Mỹ (có trọng tài dưới 10.000 lbs tức khoảng 4,5 tấn) thì phải thiết kế dây an toàn.

Hệ thống cảnh báo an toàn

Theo Rohrerbus, nhiều chiếc xe bus tại Mỹ hiện tại được trang bị hệ thống cảnh báo an toàn để hạn chế việc trẻ bị bỏ sót trên xe.

Hệ thống này hoạt động khá đơn giản. Một nút bấm được thiết kế và đặt ở phía đuôi xe. Sau khi tắt máy, tài xế phải đi xuống để nhấn nút bấm này. Nhờ vậy, tài xế có thể biết xem liệu còn em nhỏ nào ngủ quên trên xe hay không.

Trong trường hợp tài xế quên nhấn nút, sau một thời gian nhất định, hệ thống báo động sẽ kích hoạt và âm báo sẽ vang lên. Âm báo chỉ kết thúc khi tài xế có thao tác nhấn nút.

 Tài xế cần đi đến cuối xe để tắt hệ thống cảnh báo an toàn

Những cửa thoát hiểm từ bên trong

Theo HLV sát hạch lái xe Chris Washington, chiếc xe bus học sinh của Mỹ có 3 cửa thoát hiểm có thể mở từ bên trong. Các chiếc cửa này lần lượt nằm ở trần xe, hông xe và đuổi xe. Chỉ cần một vào thao tác, hành khách có thể mở và tự thoát ra ngoài. Như vậy, các em nhỏ có thể tự thoát ra trong trường hợp bị bỏ quên.

Một chiếc cửa thoát hiểm bên trong chiếc xe bus học sinh

Những tiện ích an toàn khác

Chiếc xe bus học sinh của Mỹ có hệ thống GPS tiên tiến. Nhờ đó, các tài xế có thể biết chính xác vị trí và tốc độ của chiếc xe của mình.

Ngoài ra, phần lớn chiếc xe bus học sinh của Mỹ có trang bị camera, giúp người từ bên ngoài có thể nhìn được toàn bộ bên trong xe.

Khóa huấn luyện quan trọng

Ngay từ nhỏ, các em học sinh sử dụng xe bus đến trường đã được nhà trường tổ chức đào tạo những kỹ năng thoát hiểm và sơ cứu cơ bản. Nếu rơi vào các trường hợp khẩn cấp, các em có thể giữ được sự bình tĩnh và biết cách xử trí.

Tài xế cũng cần phải học

Theo Indeed, tài xế xe bus trường học cần có bằng lái xe thương mại (CDL) loại có chứng thực (S). Hai năm một lần, các tài xế cũng phải vượt qua cuộc kiểm tra thể chất để đảm bảo họ đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, thính giác và thị lực để vận chuyển trẻ em.

Ngoài ra, vì là lái xe cho trẻ em, các tài xế xe bus của Mỹ cũng phải hoàn thành một khóa đào tạo đặc biệt tùy thuộc vào quy định của tiểu bang và địa phương. Thông thường, các khóa đào tạo này sẽ dạy cách giao tiếp với trẻ, các quy tắc an toàn cần thực hiện với đối tượng là các em nhỏ…

Nguồn: Business Insider, NHTSA, Rohrerbus, Indeed

https://soha.vn/chiec-xe-bus-cho-hoc-sinh-80-nam-khong-thay-doi-thiet-ke-tai-my-nghe-tuong-lac-hau-nhung-ly-do-lai-dang-hoc-hoi-198240530213730428.htm

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?