Các cụ bảo rồi: Anh em ruột, thân thiết đến mấy cũng phải nhớ ''3 đừng'', là gì?

 Các cụ bảo rồi: Anh em ruột, thân thiết đến mấy cũng phải nhớ ''3 đừng'', là gì?

Chúng ta vẫn luôn cho rằng anh em keo sơn một nhà thì chuyện gì cũng có thể tâm sự hết. Thế nhưng, thực tế cho thấy, muốn quan hệ thân thiết tốt đẹp, anh em trong nhà cũng phải giấu kín điều này.

1. Tham lam tài sản của cha mẹ

Cha mẹ hy sinh cả cuộc đời cho con cái. Khi về già, họ muốn để lại nhiều tiền bạc của cải để thế hệ sau bớt vất vả và sống êm ấm. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguồn cơn khiến không ít trường hợp tình anh chị em trong nhà tan nát vì tranh giành tài sản của cha mẹ để lại.

Empty

Nhiều người con vì lòng tham mà gây ra mâu thuẫn trong gia đình. Họ bị tiền bạc chi phối rồi quên mất rằng, những tranh chấp như thế không chỉ khiến tình thân bị sứt mẻ mà còn khiến thiên hạ chê cười. Tuy nhiên, không phải con cái lúc nào cũng hiểu đạo lý đó. Nhất là khi bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền, bị những tài sản hiện hữu cám dỗ rồi quên mất giá trị tình thân.

2. Không can thiệp quá sâu vào cuộc sống cá nhân của từng người

Người ta thường nói: "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Khi anh chị em trong nhà lớn lên, mỗi người sẽ đều có những gia đình nhỏ, những không gian riêng tư. Ở đó, họ đều có câu chuyện của riêng mình, có vui buồn, có hạnh phúc. Vẫn biết người trong một nhà nên quan tâm, sẻ chia với nhau nhưng khi sự quan tâm ấy trở thành có sự can thiệp quá sâu có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt, có thể khiến mối quan hệ thân thiết bỗng rạn nứt.

Do đó, dù là ruột thịt thân thiết nhưng mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Đừng nên can thiệp quá sâu hay quyết định thay cuộc sống của người khác. Dẫu "anh em như thể tay chân" thì cũng nên vạch rõ ranh giới và giành một sự tôn trọng cho cuộc sống riêng của mỗi người.

3. Không tùy tiện vay mượn tiền bạc

Anh chị em trong gia đình khi lớn lên sẽ có công việc và điều kiện kinh tế khác nhau. Có người có cuộc sống khấm khá, có người lại gặp nhiều khó khăn. Việc giúp đỡ nhau giữa những người trong một nhà là điều tốt và đáng trân trọng. Tuy nhiên đó không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ của riêng một cá nhân nào. Do đó, không nên tạo sức ép để khiến ai đó phải cho bạn vay mượn tiền bạc.

dieu-khong-noi-ra

Bên cạnh đó, đây vốn là vấn đề rất nhạy cảm, đặc biệt là với những người thân thiết. Nếu cư xử không khéo léo, bạn có thể hủy hoại đi tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Trong thực tế cuộc sống, không ít trường hợp anh chị em trong gia đình xảy ra mâu thuẫn, thậm chí đưa nhau ra tòa vì chuyện vay mượn tiền bạc.

Quả thực, cũng một mái ấm, có những vấn đề không thể giải quyết một cách rạch ròi, nhưng cũng có những việc không thể qua quýt. Tuy nhiên, sự rõ ràng trong chuyện tiền bạc sẽ giúp chúng ta tránh được những mâu thuẫn không đáng có với những người thân yêu của mình.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

5 nhóm người không nên ăn rau mồng tơi

Nấu cơm nước lạnh hay nước nóng? Bí quyết cơm dẻo ngon tốt cho sức khỏe là ở việc dùng đúng loại nước пàყ

Đàn bà ngoại tình hễ mở miệng thường nói 3 câu này, chồng tinh ý sẽ nhận ra ngay điểm bất thường

Cơm để qua đêm có ăn được không, nhiều người sẽ giật mình khi biết đáp án