Ông Thích Minh Tuệ có thể bị nhóm người đi theo lợi dụng, mục đích thật sự không chỉ để tu hành?

  Dù muốn hay không, ông Thích Minh Tuệ cũng không thể ngăn cản đám đông đi theo mình. Trong đoàn bộ hành với ông, có người đi để tu hành, nhưng cũng có những mục đích sâu xa khác.

Thông tin về vụ việc một bệnh nhân tên Lương Thanh S (47 tuổi) qua đời vì bị sốc nhiệt, dẫn đến tổn thương não sau quá trình đi bộ hành với ông Thích Minh Tuệ khiến dư luận phải xôn xao. Rất nhiều tranh luận về việc tu theo hạnh đầu đà của ông Minh Tuệ đã xuất hiện. Dĩ nhiên ông Thích Minh Tuệ cũng khó tránh được bị réo gọi.Chia sẻ với Dân Việt, PGS.TS Lê Quý Đức – nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đưa ra quan điểm: “Việc một người chọn tu theo hạnh đầu đà không vi phạm pháp luật, không phạm giới luật của nhà Phật. Đó là quyền và lựa chọn của mỗi người, khó đánh giá là điều tích cực hay tiêu cực. Tai nạn gặp trên đường tu, với cá nhân họ rất có thể lại là niềm hạnh phúc khi đắc đạo, chạm được tới cõi niết bàn, bởi vậy chúng ta không thể nhìn từ ngoài vào để đánh giá”.

Vị chuyên gia chia sẻ: “Khi quá nhiều người đi hành khất, không ai quan tâm tới lao động, sản xuất, xã hội này rồi sẽ đi về đâu? Ai sẽ là người cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho họ?”.Cũng liên quan đến hiện tượng Thích Minh Tuệ, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng khó đánh giá hành vi của nhóm người đi bộ hành. Tuy nhiên, theo quan sát, ông Long nhận thấy nhóm người đi theo ông Thích Minh Tuệ có người đi vì tu hành, người vì hiệu ứng truyền thông nhưng cũng có nhiều người vì động cơ cá nhân khác.

Bản thân ông Thích Minh Tuệ không thành lập tăng đoàn, cũng không kêu gọi mọi người đi theo mình. Ông Minh Tuệ sống trong thế giới riêng của mình, chưa làm hại đến ai. Nhưng qua những video được chia sẻ trên mạng, nhìn cảnh người dân đứng hai bên đường mỗi nơi người đàn ông này đi qua, khiến cơ quan chức năng phải chăng dây, điều tiết giao thông, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long vẫn cho rằng thực trạng này cần thay đổi.

“Hiện tượng Thích Minh Tuệ nhẹ thì gây mất an ninh trật tự xã hội, nặng thì có thể bị lợi dụng và trở thành một mối nguy hiểm”, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nhận định.

thich-minh-tue-4Những người đi theo ông Thích Minh Tuệ tin tưởng ông hơn ai hết, có lẽ chỉ có ông mới khuyên giải được những người đi theo mình. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xử lý những người gây mất trật tự xã hội khi đi theo ông Minh Tuệ. Sự việc đáng tiếc của ông S vừa qua là hồi chuông cảnh tỉnh để những người tò mò muốn đi theo ông Thích Minh Tuệ phải cân nhắc thật kỹ.

viet-kieu-my-di-theo-ong-thich-minh-tue-2

Dù vậy, theo góc nhìn xã hội, ông Lê Quý Đức vẫn không khuyến khích lối tu theo hạnh đầu đà. Ông cho rằng sự sống vẫn là cái đích cuối cùng của con người. Một khi sinh mệnh không còn tồn tại thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?