3 chén, 5 chén trên bàn th;ờ đựng gì? Nhiều nhà làm s;ai bảo sao lộc lá rủ nhau đi h;ết

  Bạn có biết 3 chén, 5 chén trên bàn thờ đựng gì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kỷ chén thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng tâm linh không thể thiếu trên ban thờ gia tiên. Có một số gia đình thờ 3 chén, một số gia đình thờ 5 chén, vậy những chén này đựng gì?

5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì?

Kỷ chén thờ là vật phẩm quan trọng dùng để đựng rượu và nước sạch trưng lên bàn thờ đẹp. Kỷ chén được thiết kế có chân trụ vững chắc, hai bên là 2 tay quai có thể dễ dàng nhấc lên. Ở giữa sẽ có độ lõm nhất định để đặt chén được chắc chắn hơn.

Người Việt quan niệm “trần sao âm vậy” nên việc bày trí kỷ chén thờ chu đáo là cách để bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ông bà gia tiên. Kỷ chén (ngai chén) được sử dụng với số chén lẻ (3 hoặc 5) chứ không dùng số chén chẵn.

Không ít gia đình sử dụng kỷ chén gồm 5 chén để thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì? Số 5 đại diện cho ngũ hành của đất trời: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ hoặc ngũ thường bao gồm “nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”.bộ kỷ 5 chén đựng nước thường được sử dụng cho bàn thờ Phật, Thánh kết hợp bàn thờ gia tiên. Trong đó, 3 chén ở giữa tượng trưng cho Phật, Thánh. 2 chén hai bên thì 1 chén tượng trưng cho Bà Cô, Ông Mãnh. Chén còn lại tượng trưng cho gia tiên.5 chén trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho ngũ cúng “hương, đăng, tà, hoa, quả”. Còn đối với gia đình thờ Phật tại gia, 5 chén đại diện cho 5 điều cấm: sát sanh, tà dâm, đạo tặc, uống rượu và nói dối.

3 chén trên bàn thờ đựng gì?

Phần lớn gia đình sẽ sử dụng 3 chén thờ. Bộ kỷ 3 chén đại diện cho đạo làm con. Đối với người Việt, khi cha mẹ mất, con cái sẽ để tang 3 năm để ghi nhớ công ơn dưỡng dục, sinh thành. Vì vậy, bàn thờ gia tiên thường đặt bộ 3 chén nước.

Khác với chén thờ, choé thờ là những hũ nhỏ để đựng gạo, muối, nước dâng lên thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, việc bày trí chóe thờ còn tuỳ vào nhu cầu thờ tự của từng gia đình, không phải tất cả đều sử dụng choé thờ. Nhưng kỷ chén thờ chắc chắn là vật phẩm thờ cúng chắc chắn phải có trên bàn thờ gia tiên.

Bên cạnh đó, kỷ 3 chén nhỏ gọn hơn nên sẽ phù hợp với những gia đình sử dụng bàn thờ treo tường. Gia chủ cũng cần xác định kích thước bàn thờ để lựa chọn vật phẩm thờ cúng sao cho vừa vặn nhất.

5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

Bên cạnh thắc mắc 5 chén trên bàn thờ gia tiên đựng gì, nhiều gia chủ cũng băn khoăn không biết 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì? Tương tự như bàn thờ gia tiên, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài được sử dụng để đựng nước sạch.

Bộ kỷ 5 chén trên ban Ông Địa cũng tượng trưng cho ngũ phương trong ngũ hành. Ngoài ra cũng mang ý nghĩa của sự vững chắc và bền lâu. Chất liệu của kỷ chén thờ cũng vô cùng đa dạng từ đồng, sứ… Sản phẩm được bày bán tại các cơ sở chuyên đồ thờ cúng nên gia chủ có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với bàn thờ.

Kinh nghiệm lựa chọn kỷ chén thờ đẹp, chuẩn phong thuỷNhư đã nói, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu kỷ chén thờ được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, kỷ chén thờ bằng gốm sứ Bát Tràng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Bởi lẽ, sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công dưới đôi bàn tay của người nghệ nhân lành nghề. Gia chủ có thể lựa chọn 1 trong những bộ kỷ chén sau:

Kỷ chén hoa văn cuốn thư thể hiện sức mạnh của tri thức, sự cao sang phú quý.

Kỷ chén thờ hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành. Theo một số quan niệm, hình tượng này còn tương đương với viên ngọc sáng, cho sự sống và ngũ hành trong vũ trụ.

Kỷ chén thờ hoa văn rồng phượng mang vẻ đẹp uy nghiêm, vương giả.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Những người пàყ tuyệ t đṓ i đừng ăn THỊT VỊT dù thèm đḗn mấy

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Cây lưỡi hổ thích thứ nước пàყ nhất: Cứ đổ vào gốc là chồi lên tua tủa, hoa nở từng chùm lớn

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

Người mẹ nghèo nhận nuôi cậu bé mồ côi, đi làm thêm vất vả để con học trường nổi tiếng: 22 năm sau được trả ơn 55 TỶ ĐỒNG

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc