Vụ mẹ không đ;óng 100k quỹ phụ huynh, con ngồi nh;ìn các bạn ăn gà rán: Người mẹ lên tiếng “kh;ép lại vụ việc”, cô giáo kh;ổ s;ở tr;ần t;ình, Bộ GD-ĐT vào c;uộc

 

Vụ mẹ không đ;óng 100k quỹ phụ huynh, con ngồi nh;ìn các bạn ăn gà rán: Người mẹ lên tiếng “kh;ép lại vụ việc”, cô giáo kh;ổ s;ở tr;ần t;ình, Bộ GD-ĐT vào c;uộc


Vụ việc mẹ không đóng quỹ phụ huynh, con phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan đang thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày gần đây.

Mẹ “bóc phốt” cô giáo vì cho rằng con phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan

Vào ngày 25/5, mạng xã hội xôn xao trước bài đăng “bóc phốt” của một vị phụ huynh về vấn đề đóng tiền quỹ hội phụ huynh của lớp con mình đang học lớp 1. Được biết, lớp của con vị này có 2 loại quỹ là quỹ lớp và quỹ phụ huynh, nhưng người mẹ chỉ tham gia quỹ lớp vì cho rằng quỹ phụ huynh là không ép buộc.

Chuyện chẳng có gì to tát cho đến đợt rồi, lớp có tổ chức liên hoan trước khi nghỉ hè, vì không đóng quỹ phụ huynh là 100k đồng/người từ trước nên trong buổi liên hoan, con của vị này phải ngồi nhìn các bạn ăn. Về nhà, con còn hỏi: “Mẹ ơi sau này lên lớp 2 con có được ăn liên hoan không” khiến chị vừa thương vừa bức xúc nên đã đăng đàn “bóc phốt” cô giáo và phụ huynh trong lớp.

Bản quyết toán quỹ của phụ huynh lớp

Đăng kèm dòng trạng thái đầy bức xúc, người mẹ này còn chụp loạt tin nhắn của chị với một phụ huynh khác về vấn đề này ngay trong nhóm lớp. Hai người đôi co qua lại với nhau. Nếu người mẹ kia khăng khăng không nộp tiền quỹ phụ huynh vì cho rằng đấy là khoản không bắt buộc, thì phụ huynh khác phản bác rằng lớp có 31 phụ huynh đóng được mà riêng người mẹ này không đóng được thì cần “xem lại mình”. Bên cạnh đó, do tiền quỹ lớp đã hết nên không đóng thêm thì lấy đâu ra mà tổ chức liên hoan cho các con.

Câu chuyện sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã “tạo sóng” dư luận với nhiều ý kiến tranh cãi.

Nhiều người cho rằng người mẹ không nên lôi mọi chuyện lên mạng như thế, đó là chưa kể đến việc quỹ phụ huynh chỉ là 100k chứ không nhiều nhặn gì, chị quá xét nét thì chỉ khổ con mình. Ở hướng ngược lại, cũng có không ít netizen cho rằng người mẹ không có gì sai, 100k tuy không nhiều nhưng cũng là tiền. Hơn nữa, cả cô giáo lẫn những người lớn phát suất ăn đáng ra nên linh động, có gì có thể trao đổi với chị phụ huynh này sau thay vì để một cháu bé lớp 1 phải ngồi đó nhìn các bạn ăn liên hoan mà không được tham gia.

Đoạn tin nhắn qua lại của người mẹ với 1 vị phụ huynh khác

Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc xác minh

Trước vụ việc làm “dậy sóng” mạng xã hội trên, sáng 27/5, báo điện tử Pháp luật TP.HCM đưa tin đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đang tiến hành xác minh bài viết “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ” gây xôn xao trên mạng xã hội.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát, nắm bắt thông tin và nếu có thực thì ở khu vực nào, diễn ra ở trường và lớp học nào sẽ yêu cầu báo cáo cụ thể”đại diện của Bộ nói.Sau quá trình tìm hiểu xác định vụ việc xảy ra tại lớp 1C Trường Tiểu học Gia Lương (Gia Lộc, Hải Dương) và em N. chính là học sinh duy nhất không có suất ăn trong buổi liên hoan của lớp.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Lương lên tiếng

Chia sẻ với Dân trí, bà Phạm Thị Lý – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương cho biết, ngày 24/5, phụ huynh và cô chủ nhiệm lớp 1C có phối hợp tổ chức liên hoan cuối năm cho học sinh. Chi hội phụ huynh thống nhất, thông qua cô chủ nhiệm thông báo về số tiền đóng góp, thời gian và địa điểm.

31/32 phụ huynh học sinh đóng tiền liên hoan, riêng một phụ huynh em không đóng. Sau đó, ban phụ huynh đã mua 31 suất gà rán kèm khoai tây chiên và xúc xích, trị giá 40.000 đồng/suất. Số tiền quỹ còn thừa, lớp sẽ dành để khen thưởng, động viên cuối năm cho học sinh. Em N. vẫn được ăn kẹo, bánh và bánh gato, chỉ không được một suất gà rán, khoai tây và xúc xích như các bạn khác. Tuy nhiên lúc liên hoan, hai bạn trong lớp cũng cho em N. ăn chung suất gà rán.Bà Phạm Thị Lý thừa nhận cô chủ nhiệm và phụ huynh đúng là chưa có sự linh động. Nhà trường đã yêu cầu cô chủ nhiệm rút kinh nghiệm.

Trường Tiểu học Gia LươngSở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương báo cáo

Ngay trong chiều 27/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cũng đã báo cáo vụ việc. Theo báo cáo của Sở, vào ngày 24/5, được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với cô giáo chủ nhiệm lớp 1C là Nguyễn Thị Huyền có tổ chức liên hoan cuối năm học cho học sinh. Trước đó hai ngày, Ban đại diện và giáo viên chủ nhiệm gửi thông báo lên nhóm Zalo của lớp 1C về buổi liên hoan này.

Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C quyết định tổ chức tiệc các bé, gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây, Ban đại diện cha mẹ học sinh chuẩn bị 31 suất cho 31/32 học sinh của lớp.

Kết thúc buổi liên hoan, mẹ em N. đăng thông tin lên mạng xã hội và cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp vì “mẹ không đóng tiền”. Sau vụ việc, đại diện trường Tiểu học Gia Lương và đại diện ban cha mẹ học sinh đến nhà riêng gặp gỡ, trao đổi và phụ huynh này đã cơ bản nhất trí với giải thích của nhà trường.Trước đó, tại buổi họp phụ huynh sáng 26/5, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C cũng đã giải thích và nhận thiếu sót trước toàn thể phụ huynh. Hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Lương cũng đã yêu cầu giáo viên viết bản tường trình và báo cáo cụ thể sự việc để gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc.

Cô giáo trần tình sự việc

Cô Nguyễn Thị Huyền – giáo viên chủ nhiệm lớp 1C, trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) khẳng định “không có chuyện mẹ không đóng quỹ phụ huynh nên học sinh N. ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan”.

Liên quan sự việc trên, lãnh đạo xã Gia Lương cũng đã yêu cầu trường Tiểu học Gia Lương rà soát, kiểm tra lại các khoản thu quỹ, chi tiêu của các quỹ. Lãnh đạo xã cũng yêu cầu trường làm rõ các thông tin, mời phụ huynh cháu N. lên làm việc để có được thông tin khách quan nhất.Vụ ‘học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’: Người mẹ nói gì?

Chị Vũ Thị S., người đã đăng tải bài viết về vụ “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ” nhận định câu chuyện ồn ào vừa qua là một sự hiểu nhầm, đồng thời mong muốn sự việc sớm được khép lại.

Chiều 27-5, phóng viên PLO đã đến nhà chị Vũ Thị S. (thôn Cộng Hoà, xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) – nhân vật chính cũng là người đã đăng tải bài viết về vụ “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ”, gây “bão mạng” trong suốt 2 ngày qua.Chị S. cho biết đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đăng tải vụ việc bởi “mình cũng là người hiểu pháp luật, nếu đăng thông tin sai sự thật lên mạng rất có thể bị kiện”. Dù vậy, chị S. cũng không nghĩ bài đăng của mình lại làm “dậy sóng” cộng đồng mạng đến vậy.
Trường Tiểu học Gia Lương – nơi xảy ra vụ ‘lùm xùm’ những ngày qua trên mạng về vụ việc “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ”. Ảnh: Ngọc Sơn
Theo chị S., việc chị đăng bài do chiều 24-5, sau khi con gái liên hoan ở lớp về có kể việc không được ăn gà rán, xúc xích, khoai tây như các bạn. Sau đó, chị có gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm để làm rõ sự việc thì được biết “do không đóng quỹ hội nên không mua suất ăn cho cháu”.

Chia sẻ với PLO, chị S. bày tỏ sự bức xúc về câu chuyện liên quan đến các loại quỹ của trường, về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan…

Chị S. nói rằng ngay từ đầu năm, nhà trường thông báo rõ về 2 loại quỹ gồm quỹ lớp và quỹ hội. Trong đó, quỹ lớp dùng để chi phô-tô bài làm cuối tuần cho các con và tổ chức trung thu, liên hoan cuối năm học, nếu thiếu sẽ đóng thêm, thừa thì mua sách vở tặng khích lệ cho các con. Đối với quỹ hội là quỹ không bắt buộc, tự nguyện, vì vậy chị không đóng.“Mọi năm con tôi từ mầm non đến học cấp 1, tôi vẫn đóng tham gia quỹ hội cho các con, nhưng năm vừa rồi là tôi không tham gia đóng bởi vì nghĩ không giải quyết gì cho con. Ngay cả việc ủng hộ trung thu hoặc liên hoan cuối năm, tôi vẫn ủng hộ cho các con, các thầy cô giáo chủ nhiệm đều biết” – chị S. nói.

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., vừa rồi liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp thông báo là quỹ lớp còn ít hay hết nên chị không biết, nghĩ rằng quỹ lớp vẫn đủ và con mình vẫn được bảo đảm quyền lợi khi liên hoan.

“Bánh kẹo, bánh gato do phụ huynh ủng hộ, không dùng đến quỹ, vì vậy con tôi vẫn được tham gia với các bạn. Còn nếu tôi biết quỹ lớp không đủ, hay cô giáo có thông báo trực tiếp cho tôi thay vì dùng quỹ lớp, dùng quỹ hội mua suất gà rán, tôi sẽ đóng thêm ngay để ủng hộ các con”.Chị S. cho rằng chuyện phụ huynh không đóng quỹ cho con ăn liên hoan chỉ là sự hiểu nhầm không đáng có giữa gia đình và nhà trường, đồng thời cho biết cô giáo cũng đã nhận trách nhiệm, xin lỗi gia đình khi không nói rõ sự việc dẫn đến hiểu nhầm trên.

Sau sự việc và có lời xin lỗi của nhà trường, ngày 25-5, chị S đã ẩn bài viết trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay 27-5, chị S tiếp tục đăng bài đính chính và nói rõ sự việc bởi bức xúc việc một phụ huynh khác cùng lớp con chị đưa ra những thông tin không đúng về chị cũng như sự việc trên.
Chị S. đăng bài đính chính sự việc trên mạng xã hội
Chia sẻ với PLO, chị S. cũng mong sự việc lắng xuống, sớm khép lại để không ảnh hưởng đến nhà trường hay ngành giáo dục.

Trước đó, mạng xã hội và dư luận xôn xao trước bài viết đăng tải của một phụ huynh về việc “học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ lớp”.Nhiều trang mạng xã hội đăng tải lại thông tin: “Lớp liên hoan cuối năm trước khi nghỉ hè, 31 bạn trong lớp được ăn còn một mình con chỉ biết nhìn các bạn trong tủi thân. Về nhà, bé hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sau này lên lớp 2 con có được ăn liên hoan không?”. Bức xúc, phụ huynh này đăng trên Facebook với nội dung: “Quỹ lớp thì tôi đóng chứ quỹ hội tôi không đóng vì đấy là khoản phí không bắt buộc, ai thích thì đóng. Thế mà 31 học sinh trong lớp ăn liên hoan, lại thêm cả cô giáo chủ nhiệm và cô tiếng anh cùng 3 phụ huynh phát suất ăn, vậy mà để mình con tôi trơ mắt nhìn mọi người liên hoan trong vui vẻ”.

Sự việc sau đó được xác minh xảy ra tại Trường Tiểu học Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với PLO, bà Phạm Thị Lý, Hiệu trưởng nhà trường xác thực thông tin trên là sự việc tại trường. Tuy nhiên, theo bà Lý, đến bữa liên hoan, cháu Ng vẫn được ăn kẹo, bánh và bánh gato. Gà rán thì Ban Phụ huynh chỉ mua 31 suất, nhưng đến bữa, cháu Ng vẫn được các bạn chia sẻ, ăn chung vui vẻ.Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cũng đã có báo cáo về sự việc. Sở cho rằng đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.

Sở GD&ĐT yêu cầu phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc chỉ đạo trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý. Đồng thời, sở cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp hơn, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự.

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?