Trung Quốc lại khiến thế giới kinh ngạc: Chi hơn 35.000 tỷ đồng bê 3,3 triệu tấm pin ra biển, phủ rộng bằng 2.616 sân bóng, đủ dùng cho 230.000 người quanh năm

  Nhà máy quang điện ngoài khơi cảng Hải Tân, thuộc thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc đã chính thức được khởi công từ ngày 19/5.

Trung Quốc lại khiến thế giới kinh ngạc: Chi hơn 35.000 tỷ đồng bê 3,3 triệu tấm pin ra biển, phủ rộng bằng 2.616 sân bóng, đủ dùng cho 230.000 người quanh năm- Ảnh 1.Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) cho biết đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường chuyển đổi xanh để đáp ứng các mục tiêu trung hoà carbon trước năm 2060.Theo CNNC, đây là dự án trang trại năng lượng mặt trời ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc với diện tích được phê duyệt là 1.868 ha, tương đương khoảng 2.616 sân bóng đá tiêu chuẩn. Dự án có tổng vốn đầu tư 9,88 tỷ nhân dân tệ (1,39 tỷ USD hay hơn 35,3 nghìn tỷ VNĐ). Với công suất 2 triệu kW, công trình này dự kiến sẽ giúp tiết kiệm khoảng 680.000 tấn than/năm và giảm 1,77 triệu tấn CO2/năm.

Dự án nằm trong khu vực biển ấm dành riêng cho Nhà máy điện Hạt nhân Tianwan. Một khu vực nước là nơi xả nước ấm của nhà máy điện hạt nhân và khu vực lân cận được chỉ định để xây nhà máy quang điện ngoài khơi.

Toàn bộ khu vực dự án quang điện được chia thành hai phần: ngoài khơi và trên bờ. Phần ngoài khơi bao gồm hơn 3,3 triệu mô-đun quang điện tạo thành 480 mảng. Phần trên bờ là nơi lưu trữ được đến 400 MW giờ điện.

Trung Quốc lại khiến thế giới kinh ngạc: Chi hơn 35.000 tỷ đồng bê 3,3 triệu tấm pin ra biển, phủ rộng bằng 2.616 sân bóng, đủ dùng cho 230.000 người quanh năm- Ảnh 2.

Hoạt động xây dựng dự án trang trại năng lượng mặt trời ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc đang được tiến hành.

Một công ty thuộc CNNC dự kiến sẽ quản lý nhà máy điện. Khu vực lưu trữ trên bờ đang trong giai đoạn cuối, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong cuối tháng 6.

Theo CNNC, dự án sẽ được hoà lưới điện quốc gia vào tháng 9 năm 2024 và công suất tối đa dự kiến sẽ được kết nối vào năm 2025.

Trong thời gian 25 năm hoạt động, dự án khổng lồ này dự kiến sẽ sản xuất bình quân 2,234 tỷ kWh điện/năm, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt hàng năm cho 230.000 người dân.

Trung Quốc lại khiến thế giới kinh ngạc: Chi hơn 35.000 tỷ đồng bê 3,3 triệu tấm pin ra biển, phủ rộng bằng 2.616 sân bóng, đủ dùng cho 230.000 người quanh năm- Ảnh 3.

Lin Boqiang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, nói với Global Times hôm Chủ nhật rằng, dự án này đóng vai trò là một minh chứng quan trọng cho việc sản xuất điện mặt trời ngoài khơi. Lợi thế của dự án này là vị trí gần nơi có nhu cầu điện lớn.

Giám đốc Lin lưu ý: “Vì các khu vực ven biển phía đông nam nằm trong số những khu vực phát triển nhanh nhất của Trung Quốc với nhu cầu điện cao, tiềm năng cho các trang trại năng lượng mặt trời ngoài khơi vẫn còn rất lớn”.

Dự án quang điện mới, kết hợp với nhà máy hạt nhân, sẽ tạo thành cơ sở năng lượng toàn diện quy mô lớn với tổng công suất lắp đặt trên 10 GW. Đây sẽ là dự án tiên phong cho cơ sở năng lượng sạch tích hợp giữa quang điện và điện hạt nhân.

Tổng hợp CGTN, ECNS

Bài đăng phổ biến

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Nữ diễn viên buồn lấy kim cương ra đếm đã “bị b;ắ.t vì rửa t;iền cho đại gia”? Sự thật khiến khán giả rù;ng mì;nh

Đàn ông thích nhất 15 điều này ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

3 bữa cơm được mời thì chớ dại mà ăn, cái số 1 quá nhiều người mắc

Rán trứng chỉ cần thêm vài giọt này, trứng nở phồng, xốp mịn, 2 quả mà nhiều như 4 quả

Từ 1/4/2024: Vợ chồng, người thân đi xe máy của nhau cần có 3 Giấy này, nếu không có sẽ ph-ạt lên tới 8 triệu đồng

4 ‘chỗ hiểm’ đàn bà khôn ngoan cấm tiệt đàn ông ‘sờ’ vào, kể cả chồng

Đàn bà đáp ứng được ''nhu cầu'' của đàn ông ở 3 thời điểm này, anh ấy sẽ yêu bạn đến tận xương tủy

Mẹo vô tư sử dụng điều hòa, mát mẻ cả ngày cũng không lo hóa đơn tiền điện tăng vọt

Phụ nữ đến độ tuổi nào “háo hức”, hứng thú với đàn ông nhất?